Giỏ hàng

TỲ HƯU PHONG THUỶ

Tượng Tỳ hưu hay Kỳ hưu điêu khắc là một dòng tượng phong thủy được sử dụng phổ biến với ý nghĩa mang tới sự tài lộc, thịnh vượng bình an cho người gia chủ.

Tỳ hưu (tên tiếng anh: Pixiu) là linh vật có hình dáng gần giống kỳ lân, dáng sư tử, đầu rồng, thân ngựa, chân kỳ lân, đầu có sừng. Tỳ hưu là sinh vật rất thích ăn vàng, bạc, châu báu nhưng lại không có hậu môn nên chỉ có thể thu vào mà không thể nhả ra. Do đó, khi chết đi, Tỳ hưu trở thành linh vật chiêu tài lộc và ngăn cản tà khí.

Theo nhân gian truyền tụng, Tỳ hưu có hai loại với tên gọi và ý nghĩa khác nhau.

Tỳ hưu Thiên Lộc: Đây là loại Tỳ hưu có dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, miệng rất rộng, trên đầu có hai sừng. Thức ăn chính của Tỳ hưu Thiên Lộc là vàng, bạc và châu báu.

Do đó, ý nghĩa phong thủy của Tỳ hưu Thiên Lộc là bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang cho gia chủ.

Tỳ hưu Tịch Tà. Đây là loại Tỳ hưu có miệng luôn há rộng với vẻ ngoài dữ tợn, trên đầu có duy nhất một sừng.

Theo truyền thuyết, Tỳ hưu Tịch Tà thường dùng sừng của mình để tấn công các loại yêu ma và thức ăn chính là các sinh khí của yêu ma. Do đó, Tỳ hưu Tịch Tà được xem là linh vật phong thủy xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia chủ.

Trong điêu khắc đá, việc điêu khắc 1 bức tượng Tỳ hưu đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và am hiểm sâu về sinh vật này đồng thời phải biết kết cấu của đá – đặc biệt là đá ngọc Onyx, có nhiều lớp màu đa dạng. Phải tạo được kết cấu tổng thể trước khi bắt đầu việc điêu khắc để bảo đảm 1 sự hài hoà cân đối cho bức tượng. Trong từng đường nét phải thể hiện sự sinh động và tôn thêm giá trị của đá, của sản phẩm.

 

Hình tượng Tỳ Hưu có thân hình  toát lên thần khí oai nghiêm, kiêu hãnh, tự tin và đầy uy lực.

Những bức tượng Tỳ Hưu thường được trưng bày theo cặp ở 2 bên lối vào cổng ngõ, sảnh chính. Với những bức tượng nhỏ hơn, chủ nhân thường trưng bày trong phòng khách hoặc văn phòng làm việc… Tỳ hưu là linh vật giúp mang lại nhiều tài lộc và nhiều điều may mắn, giữ của không bị thất thoát mà ngày một đầy thêm.