Giỏ hàng

MỘ ĐÁ

Nghề điêu khắc đá tồn tại từ rất lâu, và theo dòng chảy của thời gian, con người bắt đầu áp dụng điêu khắc đá để điêu khắc lên những ngôi mộ cho người thân đã khuất của mình.

Ngày trước, những  ngôi mộ đá  được xây dựng rất thô sơ.Nhưng về sau, nhu cầu thẩm mỹ cũng như mẫu mã ngày càng đa dạng, những  ngôi mộ với tính thẩm mỹ cao, được người thợ áp dụng những kỹ xảo điêu khắc điêu luyện để tạo ra những đường nét, hoa văn, kiến trúc đa dạng và tinh xảo nhất.

 

Ý NGHĨA CỦA MỘ ĐÁ

Đá là một vật liệu vững chắc.  Việc  xây dựng một ngôi mộ bằng đá khang trang cho bậc bề trên sau khi qua đời  là việc làm tỏ lòng hiếu đạo, thành tâm, kính tế tổ tiên, ông bà. Một ngôi mộ đá sẽ giúp bảo vệ phần mộ bên dưới khỏi những tác nhân xấu, bảo vệ ngôi mộ khỏi những ảnh hưởng từ thời tiết và không bị bào mòn theo thời gian. Ngôi mộ đá đẹp không chỉ về mặt hình thức mà còn phải mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy.

 

HOA VĂN MỘ ĐÁ:

Các họa tiết được điêu khắc trên ngôi mộ phần lớn là những họa tiết có ý nghĩa như: long phụng, chim công, chim hạc, hoa sen… những họa tiết này có ngụ ý đem lại may mắn, giàu sang, phú quý cho con cháu đời sau,… Theo quan niệm của người xưa, nơi an nghỉ của những người đã khuất được tươm tất thì con cháu đời sau sẽ luôn được phú quý, phúc lộc dồi dào.

 

CẤU TRÚC MỘ ĐÁ

Một mẫu mộ đá thông thường sẽ gồm 3 phần chính là: chân mộ (đế); thân mộ và nắp mộ.

Tùy vào kích thước của ngôi mộ mà phần chân mộ (đế) được thiết kế khác nhau. Nếu như ngôi mộ có kích thước nhỏ, người ta thường làm đế dạng liền khối với phần thân để tạo thành một ngôi mộ đá nguyên khối. Trường hợp mộ có kích thước lớn thì đế sẽ được tạo thành từ những tảng đá ghép lại với nhau.

Phần chính của ngôi mộ đá là thân mộ, thường được  ghép bằng 4 tấm bưng đặt xung quanh tạo thành tứ diện của ngôi mộ

  • Phần bưng ở xung quanh: độ dày lên tới 8cm và thường được chạm khắc tứ quý, quý linh hoặc hoa văn bốn mùa.
  • Phần đầu mộ: thường được điêu khắc hoa văn tinh tế hoặc khắc chữ thọ có chiều cao khoảng 45cm.
  • Phần bia mộ: sẽ được điêu khắc  hoa văn rồng phụng hoặc hoa văn theo yêu cầu thân chủ, nội dung chữ trên bia được khắc chìm và sơn nhủ vàng, tạo vẻ sang trọng , ấn tượng cho một ngôi mộ.

 Phần nắp mộ - một tấm đá được mài nhẵn, thiết kế đơn giản cùng với một lỗ thông thiên.

Tại Điêu Khắc Ngũ Hành Sơn, chúng tôi có nhận thiết kế và thi công mộ đá theo yêu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ