Giỏ hàng

Bố Trí Bàn Thờ

Thờ cúng từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Nó thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thế hệ cha ông đi trước. Vì mang ý nghĩa linh thiêng như vậy nên việc bố trí, sắp xếp sao cho hợp lý là rất quan trọng.

“Con người có cố có ông

Như cây có cội như sông có nguồn.”

Thờ cúng từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hoá và lòng hiếu đạo của người Việt Nam. Nó thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thế hệ cha ông đi trước. Việc thờ cúng mang ý nghĩa linh thiêng nên việc bố trí, sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lý là rất quan trọng.

VẬT DỤNG THỜ CÚNG

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Việc thờ cúng ông bà được cho là sẽ đem đến tài lộc cho gia đình, đem đến những điều tốt lành. Điều này từ lâu đã trở thành vẻ đẹp tín ngưỡng không thể xoá bỏ của người Việt Nam ta. Nếu như bàn thờ thời xưa chỉ cần bày biện 3 bát hương thì ngày nay, sự ra đời của đồ thủ công mỹ nghệ đã mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng chọn lựa lư tứ linh, chân nến, đĩa trái cây, ly cúng, bình hoa, hoành phi câu đối,... 

 

Lư hương điêu khắc tứ linh là biểu tượng của cao sang, quyền quý, mang lại vượng khí cho gia chủ.  Lư tứ linh càng đặc biệt hơn khi được điêu khắc từ đá ngọc Onyx, một loại đá bán quý có nguồn năng lượng cao, thanh tao. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa trời đất  - ngọc và bàn tay của con người mang lại nguồn ơn ích tuyệt vời cho gia chủ.

Ly cúng là vật dụng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Càng sang trọng và lộng lẫy hơn khi gia chủ chọn 1 bộ ly cúng được điêu khắc theo hình dáng hoa sen có nắp, đế lá sen.  Kết hợp hài hoà giữa chất liệu và thiết kế để mang lại vượng khí cho tư gia luôn là mong ước của chúng tôi.

Đi theo bộ lư tứ linh và bộ ly hoa sen là dĩa trái cây. Với đế đôn thêm chiều cao cho đĩa hợp lý nhất, đĩa trái cây trên bàn thờ được nâng cao giá trị về mặt tâm linh lẫn thẩm mỹ. 

 

CÁCH BỐ TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

Ngoài đồ để bày biện ra thì cách bố trí bàn thờ sao cho hợp lý cũng là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Bày biện sao cho hợp phong thuỷ, ở đâu đón nắng nhiều, nên đặt bàn thờ hướng nào,... tất cả những điều ấy sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Xã hội ngày càng nhiễu nhương con người càng muốn tìm về với nguồn ơn an nhiên cũng như ngày càng có nhiều người quay về với con đường tâm linh, nhu cầu  trang hoàng cho một bàn thờ vừa đẹp lại vừa phù hợp phong thuỷ cũng ngày càng nên phổ biến. Nhưng trước hết cần phải nắm một vài quy tắc chung trong bố trí bàn thờ.

Quy tắc chung trong bố trí bàn thờ:

  • Ảnh thờ: được đặt theo quy tắc nam tả - nữ hữu, tính từ bàn thờ nhìn ra

  • Lư hương là thứ tối thiểu phải có trên bàn thờ. Phải được đặt trước bài vị tổ tiên và tượng thờ.

  • Hai bên Lư hương là bình hoa và đĩa trái cây. Tính từ bàn thờ nhìn ra, lọ hoa ở bên trái còn mâm quả ở bên phải

  • Hai chân nến ngoài cùng.

  • Ba chén nước: thường đựng rượu hoặc nước thanh khiết, được đặt trước bát hương và cũng với số lượng lẻ (3-5)

  • Kích thước bàn thờ chuẩn:

  • Kích thước bàn thờ treo tường: sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm

  • Kích thước bàn thờ đứng: chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm 

Việc bố trí bàn thờ sao cho đúng phong thuỷ là điều được nhiều người quan tâm đến. Đúng phong thuỷ có thể giúp gia chủ tránh được những điều không lành hoặc đem lại những vượng khí, nhiều tài lộc cho gia trang.

Xây nhà phải vững từ móng, muốn đúng phong thuỷ trước hết phải đặt bàn thờ đúng vị trí. Bàn thờ thường được bố trí ở một phòng riêng biệt, phải đặt trước một bờ tường vững chắc, tránh đặt trước cửa kính hay cửa sổ. Hướng nhìn đối diện cửa ra vào, không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ và dựa lưng vào phòng vệ sinh.

Ngoài ra, vì bàn thờ đã mang tính âm nên để cân bằng lại sinh khí cho ngôi nhà, nên đặt bàn thờ theo hướng dương tức hướng Tây Bắc - hướng mặt trời mọc.