Địa chỉ: 488 Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline:

Tìm kiếm

TƯƠNG PHẬT

Share Button

Trong di sản văn hoá và nghệ thuật truyền thống của Phật giáo Việt Nam, điêu khắc tượng thờ có một lịch sư, phát triển liên tục và cô đúc, phản ánh sinh động đời sống tâm linh tín ngưỡng của nhiều thế hệ người dân Việt.

Nhà Nguyễn đóng đô ở Phú Xuân, xây dựng kinh thành Huế và dựng chùa thờ Phật vỗ an dân chúng, nghệ thuật điêu khắc tượng Phật giáo cũng theo đó mà được nâng cao. Buổi đầu còn có vẻ đơn điệu về kiểu dáng và cứng nhắc về quy phạm. Nhưng kể từ khi Vua Gia Long lên ngôi vào năm 1802, ông đã cho trùng tu, xây dựng một loạt những ngôi chùa từ Nam chí Bắc.

Từ đó hàng trăm pho tượng cũng được làm mới. Các đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức… nối tiếp, cải tiến về chất liệu nhưng nhìn chung vẫn thống nhất về hình mẫu. Từ kích thước gần nguyên mẫu rập khuôn có khi dẫn đến sự cảm nhận rất thiếu sinh khí, nhưng tính chủ đạo vẫn cho thấy một sự trung thành với đường lối vỗ an dân chúng theo chủ trương chính trị dân gian hoá “cư Nho mộ Thích”.

tuong phat

Bức tượng Quán Thế Âm người ta còn trang trí thêm bảo cái có rồng chầu phía sau tượng.

Nếu so sánh với dòng tượng đá Phật giáo ở Việt Nam với các thời đại khác nhau trước và sau nhà Nguyễn thì tượng Phật giáo thời Nguyễn đã có một sự thống nhất về mặt hình thể, khuôn mặt và cách xử lý tượng đa chiều.
Những bức tượng Phật đều tập trung chủ yếu vào tính chất đặc tả theo chiều hướng dân gian gần gũi hơn là đức tin thuần tuý. Hầu hết các bức tượng Phật đều có thân hình, nét mặt và kiểu dáng rất “hồn nhiên”. Một sự cố ý mang tính triết lý hơn là điêu khắc, đồng thời kiểu tượng có nhiều nét hồn nhiên và ngây thơ của nét mặt trẻ em cũng cho thấy ý đồ của nghệ nhân và chủ nhân muốn nói lên một sự trong sáng, gần gũi trong mỗi bức tượng Phật.

Tin liên quan

  Vật phẩm phong thủy - phần 3

  Gậy như ý hay còn gọi là Vương trượng Như ý, là vật mà thời phong kiến các quan lại dùng để thể hiện quyền uy, vật khí quan trọng để củng cố địa vị, tăng cường vị thế của cá nhân trong tổ ...

  Xem thêm

  Vật phẩm phong thủy - phần 2

  Chuỗi tay Kim Cang, quả cầu phong thủy độ bản mệnh...

  Xem thêm

  Vật phẩm phong thủy - phần 1

  Tam Túc Thiềm Thừ - là một linh vật chiêu tài, tài lộc, tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc...

  Xem thêm

  TƯƠNG PHẬT

  Trong di sản văn hoá và nghệ thuật truyền thống của Phật giáo Việt Nam, điêu khắc tượng thờ có một lịch sư, phát triển liên tục và cô đúc, phản ánh sinh động đời sống tâm linh tín ngưỡng của nhiều ...

  Xem thêm

Tư vấn online

Hỗ trợ bán hàng TP.HCM

0903910922

Hỗ trợ bán hàng TP.HCM

0903 913922

Hỗ trợ bán hàng TP.HCM

0903971922

Video

Phong thủy

Kết nối :